Thông báo

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin hay còn gọi là Khai thác mỏ là một hệ thống phân tán được sử dụng để xác nhận các giao dịch đang chờ đợi được gọi là các khối (block một nhóm các giao dịch trong 10phút) và thêm chúng vào cùng các giao dịch trước đó được gọi là chỗi khối (block chain).

Như chúng ta đã biết cách duy nhất để gửi tiền điện tử đã luôn luôn được dựa vào một trung tâm trung gian nói ví dụ như paypal , internetbanking của các nghân hàng. Những gì paypal làm là nó theo dõi số tiền mà chúng ta có trong tài khoản của chúng ta, mà chúng ta nạp nó từ tài khoản ngân hàng của mình hoặc chúng ta đã nhận Trả bởi một người dùng paypal khác. Và sau đó paypal cho phép chúng ta  gửi tiền và paypal sẽ không cho chúng ta  gửi tiền nhiều hơn số tiền chúng ta có. Và Chúng ta chỉ nói với ai đó là tôi đã chuyển tiền thông qua lịch sử giao dịch được paypal lưu trên ledger (sổ kế toán) của họ. Vì vậy với paypal có một sổ cái và nó được giữ bởi cty. (lưu trữ trên bộ nhớ được bảo vệ). 

Để có số dư trong paypal: chúng ta chuyển từ tài khoảng (visa) nghân hàng chúng ta hoặc là được user khác chuyển tiền vào tài khoản paypal chủa chúng ta. Sau đó khi chúng ta mua hàng thì chuyển khoản từ tài khoản paypal của chúng ta qua cho tài khoản paypal của shop. Khi đó paypal sẽ lưu trữ lịch sử giao dịch của tấc cả của chúng ta không công khai giao dịch. 

Với mạng Bitcoin ledger được được phân tán cho tấc cả người tham gia.Vì vậy tấc cả người tham gia đều nhận được một  bản copy đầy đủ.

Làm thế nào Kiếm tiền Trong lĩnh vực tiền mật mã, tiền ảo?

Tiền mật mã cryptocurrency như Bitcoin, Lite coin, Dash con, ETH,...vv..có trên 1000 đồng tiền mật mã hiện nay. Nhưng chúng ta phải biết cách lựa chọn đồng tiền nào có giá trị và là coin thật cũng giống như lựa chon thực phẩm nào tốt khi đi Chợ vậy. Vì cái gì cũng có hai mặt của nó. Chúng ta phải phân biệt được Tiền mật mã là gì và khác với các loại Tiền ảo trong game là gì?. Và đừng bao giờ nhầm lẫn với tiền cryptocurrency với Tiền ảo như trong game. Câu Tiền ảo chỉ là cửa miệng vì sao ?. Vì những người mới họ nghỉ rằng nó giống như trong các trò chơi điện tử dễ gây sự hiểu lầm chết người. Nhưng với cryptocurrency tiền mật mã thì nó hoàn toàn khác hãy tìm hiểu để có thông tin chính xác rồi mới quyết định có lựa chọn tìm hiểu để cho phép mình môt cơ hội để làm cho cuộc sống mình tốt đẹp hơn và mọi người tốt đẹp hơn. Bài viết này bạn sẽ tìm hiểu thuật ngữ  đào bitcoin hay mining là gì? còn muốn biết bitcoin là gì bận xem tại đây https://bitmain.vn/bitcoin-la-gi

Trở lại thời gian bitcoin tạo ra đầu tiên 2009 câu hỏi đặt ra là làm thế nào thông tin mới được ghi vào ledger?.

Đó là quy định mà máy miner thực hiện Minner lắng nghe thông tin giao dich và xác thực chữ ký số trên mạng (xác đinh danh tính user đang giao dịch cho cho phép giao dịch được xảy ra) .Và đóng các các giao dịch trong thời gian 10phút trong một block. Sau đó Miner đã thông báo khối này và họ nói bây giờ các user thêm tất cả giao dịch này vào bản sao của sổ cái ledger của mình. Bởi vì Miner vừa công bố một khối và khối đó liên quan đến toán học với tất cả các khối trong quá khứ . Các khối được nối với nhau như một chuỗi dài lớn. 

Đào bitcoin là như thế nào?

Để có thể được cả mạng lưới chấp nhận, khối mới cần phải chứa bằng chứng công việc (proof of work). Proof of work yêu cầu thợ đào tìm kiếm một số nonce, mà khi nội dung của khối được hash (hàm băm mật mã học để mật mã ) cùng nonce, kết quả tạo ra một số nhỏ hơn số target của mạng lưới (số target càng nhỏ thì độ khó càng cao). Nói cách khác: Proof of work rất dễ cho các máy tính xác nhận, nhưng cực kỳ mất nhiều thời gian để có thể tạo ra. Thợ đào phải thử rất nhiều giá trị nonce khác nhau trước khi đạt được độ khó mà mạng lưới yêu cầu.

Cứ mỗi 2016 khối được tạo ra (mất khoảng 14 ngày), độ khó lại được mạng lưới tự động tinh chỉnh dựa trên khả năng của toàn bộ mạng lưới, với mục đích là để giữ khoảng thời gian giữa các khối mới được tạo ra là 10 phút. Từ tháng 3 năm 2014 tới tháng 3 năm 2015, số lượng nonce trung bình mà máy đào phải hash thử trước khi tạo được ra khối mới đã tăng từ 16,4 tỷ tỷ lên 200,5 tỷ tỷ. hiện nay 8.594.000 TH/s.

Cách hệ thống proof of work hoạt động, kèm theo việc xâu chuỗi lại các khối khi dữ liệu của khối mới bao gồm hash của khối cũ, giúp cho việc thay đổi blockchain cực kỳ khó, khi mà kẻ tấn công cần phải thay đổi tất cả các khối phía sau để việc thay đổi một khối được chấp nhận. Điều này đòi hỏi kẻ tấn công cần có hơn 50% sức mạnh xử lý của toàn mạng Block chian Các khối mới liên tục được tạo ra, và độ khó của việc thay đổi 1 khối tăng dần theo thời gian với số lượng khối cần thay đổi (còn được gọi là mức xác thực của một khối - confirmations) tăng lên.

 

Thợ đào (hoặc mỏ đào) Bitcoin tìm được ra khối mới sẽ được thưởng số bitcoin thưởng trong khối đó cộng toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối đó. Tại thời điểm cuối năm 2016, phần thưởng đang là 12,5 bitcoin cho mỗi khối. Để nhận được phần thưởng này, một giao dịch đặc biệt có tên là coinbase được đưa vào thanh toán. Tất cả Bitcoin tồn tại được khởi tạo từ những giao dịch nguồn (coinbase) đó. Giao thức Bitcoin quy định rằng phần thưởng sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng 4 năm). Cuối cùng, phần thưởng sẽ tiệm cận tới 0 khi số bitcoin trên thị trường đạt ngưỡng 21 triệu bitcoin vào năm 2140. Lúc đó, thợ đào sẽ chỉ có phần thưởng là phí giao dịch. Nói cách khác, Satoshi đã tạo ra một chính sách tiền tệ dựa trên sự khan hiếm nhân tạo khi sáng tạo ra Bitcoin rằng sẽ chỉ có tổng cộng 21 triệu bitcoin được lưu hành.

Trong thực tế, các thợ đào thường sẽ tham gia vào các mỏ đào lớn để tập hợp được khả năng tính toán của máy đào thành viên trong mỏ đó nhằm tăng xác suất tạo được ra khối mới, và sau đó tiền công sẽ được chia đều theo khối lượng công việc cho thành viên trong mỏ đào. Việc đào mỏ đã tạo ra một loạt công nghệ chuyên biệt để đào Bitcoin. Hiện tại, hệ thống đào Bitcoin hiệu quả nhất sử dụng vi mạch tích hợp chuyên dụng ASIC vì chúng xử lý tính toán số học nhanh hơn bộ vi xử lý máy tính (kể cả trong board mạch đồ họa) mà lại khi sử dụng ít điện năng hơn.

xem video chi tiết hơn.

Bitcoin làm việc như thế nào?

 

0966222944